Giả trai trẻ, “ông chú” Việt kiều viết 99 lá thư mùi mẫn, cưới vợ đẹp kém 19t: Xưa làm quen qua báo giấy

Dù chưa từng gặp mặt lại sống cách nhau hàng nghìn cây số, đôi vợ chồng có duyên đến với nhau qua những lá thư viết tay. 

Chú Cao Xuân Viện (sinh năm 1958, Việt kiều Hà Lan) sau nhiều năm xa xứ đã về thăm quê nhà vào đầu năm 1990. Một lần tình cờ đọc báo, chú thấy ở trang cuối có danh sách dự thi diễn viên điện ảnh. Lúc này, đang độc thân nên chú Viện nảy ý định viết thư làm quen với người trong danh sách và hy vọng duyên sẽ đến. Chú còn “ăn chắc mặc bền” viết thư cho 3 cô để “chắc ăn”.

“Viết thư xong cho người đầu tiên, tôi nghĩ bắt cá 2 tay chứ một tay dễ vụt lắm nên tôi lật trang tiếp, chọn thêm một cô gái thứ 2 nữa. Viết thư xong cho cô gái thứ 2 tôi lại nghĩ, lỡ mình gửi thư cho cả 2 cô nhưng đều không nhận được phản hồi thì sao. Vậy là tôi quyết định bắt cá 3 tay luôn cho chắc ăn. Nội dung 3 bức thư đều y xì nhau”, chú Viện kể.

hình ảnh

(Ảnh: arttimes.vn)

Đặc biệt, cả 3 lá thư của chú Viện đều được hồi âm nhưng sau đó, chú quyết định chỉ viết tiếp thư với cô Ngọc Tuyền (sinh năm 1975, quê Sóc Trăng). Chia sẻ về điều này, chú cho biết ấn tượng trước sự mộc mạc, chân thật của đối phương qua dòng thư.

“Chữ cô ấy xấu như gà bới, như người ta viết sai thì bỏ luôn viết tờ mới, còn cô ấy viết sai thì gạch gạch. Cuối thư Tuyền còn viết: ‘Chữ em xấu, xin anh đừng chê’, nhưng chính điều đó làm tôi có ấn tượng là cô gái rất mộc mạc, chân thật”, chú Viện hài hước kể.

Về cô Tuyền, thời điểm nhận thư làm quen của chú Viện, cô cũng hoang mang và phân vân có nên hồi âm hay không. Khi dì ruột động viên, cô mới viết thư cho chú Viện với tâm thế nếu không đủ duyên tiến xa thì làm bạn.

hình ảnh

(Ảnh: arttimes.vn)

Sau 1 năm chỉ trao đổi qua thư mà chưa gặp mặt, bố của cô Tuyền biết chuyện nên thử lòng chú Viện để xem có yêu con gái mình thật lòng hay không. Ông đã viết một lá thư có nội dung: “Xuân Viện có thương Tuyền thật lòng không nếu thương thì nên về cho gia đình biết mặt”.

Lo sợ sẽ mất cô Tuyền nên chú Viện gọi điện về, thông báo 3 ngày sau sẽ bay về Việt Nam. đúng như đã hẹn. Lúc này, cô Tuyền thắc mắc về tình trạng hôn nhân của đối phương vì thấy lạ khi chú bế em bé rất thuần thục trong khi lại nói chưa kết hôn.

Biết khó lòng giấu được, chú đã tiết lộ sự thật khai gian tuổi từ 43 thành 33 cho trẻ và từng đổ vỡ hôn nhân. Sau khi chia sẻ thật lòng, chú Viện xin phép gia đình của cô Tuyền tác hợp để hai người tiến xa hơn.

Tuy nhiên, bố của cô Tuyền khó tính nên yêu cầu hai người phải đính hôn trước và không được phép vượt quá giới hạn khi chưa kết hôn.

hình ảnh

(Ảnh: arttimes.vn)

Năm 2000, chú Viện đón cô Tuyền qua Hà Lan sống cùng. Hai người đã viết cho nhau 99 lá thư tay và chú Viên vẫn giữ gìn những lá thư này cho đến hôm nay vì đó là kỷ vật đáng giá của hai người. Cuối cùng, chàng Việt kiều Hà Lan đã cưới được cô vợ Việt kém 19 tuổi. Sau đám cưới 1 năm, hai vợ chồng đón con đầu lòng.

Chia sẻ về cuộc sống của những ngày đầu khi qua xứ người. “Khi qua Hà Lan, chỗ anh Viện ở rất ít người Việt Nam, còn Tuyền khi đó không biết tiếng Anh nên ra đường mình như người câm vậy. Xe đạp Tuyền cũng không biết chạy vì trước ở quê tôi chỉ biết chèo ghe thôi”, cô Tuyền kể lại.

hình ảnh

(Ảnh: arttimes.vn)

22 năm trôi qua, vợ chồng chú Viện đã trải biết bao thăng trầm, từng có lúc chú thất nghiệp, còn cô bươn chải làm đủ nghề để gánh gồng kinh tế. Giờ đây, đôi vợ chồng đã có cuộc sống đủ đầy, yên ổn nơi xứ người. Tình yêu của họ dành cho nhau vẫn vẹn nguyên như thuở đầu.