Bố dặn con gái: Dù ‘ở không’ tới già cũng đừng bao giờ lấy chồng xuất thân từ 4 kiểu gia đình này

Tôi năm nay 31 tuổi. Bạn bè cùng trang lứa đã lấy chồng, thậm chí có 2 đứa con rồi mà tôi vẫn chưa đưa ai về nhà khiến nhiều người lo lắng, thúc giục, chỉ trỏ lắm. Đứng trước những lời thúc thục, bản thân tôi đôi khi cũng sốt ruột, đã có lúc tôi chẹp miệng: Thôi, cứ nhắm mắt lấy đại một người nào đó cho xong!

Thế nhưng, dường như hiểu được tâm trạng của tôi, một hôm bố đã gọi tôi ra để nói chuyện riêng. Bố nhắc nhở: “Con phải luôn tỉnh táo khi tìm bạn đời. Dù con bao nhiêu tuổi, dù bị ai nói gì đi chăng nữa cũng đừng nhắm mắt làm bữa. Nếu muốn hạnh phúc, đừng lấy chồng sinh ra trong 4 kiểu gia đình này, nếu không con sẽ tự làm tổn thương chính mình đấy”.

Gia đình nhà chồng đóng vai trò rất quan trọng đối với hạnh phúc hôn nhân, ảnh: dSD

Thứ nhất, gia đình mang tiếng x.ấu

Con gái khi chọn bạn đời không nhất thiết phải coi vật chất là chủ yếu mà phải quan tâm đến danh dự, danh tiếng của gia đình đối phương.

Một gia đình có truyền thống gia đình tốt đẹp thường sẽ dạy ra những đứa con ngoan, có phẩm chất tốt. Các thành viên trong gia đình thường sẽ hòa thuận, yêu thương lẫn nhau, như vậy sau khi kết hôn người phụ nữ cũng có thể hòa hợp với gia đình nhà chồng, sống trong tình yêu thương của mọi người.

Đối với một gia đình có tiếng xấu, bị người xung quanh đồn thổi nhiều thì tốt nhất bạn nên xem xét kỹ càng. Con trai từ những gia đình như vậy có thể bị ảnh hưởng bởi bố mẹ, người thân, có một số khuyết điểm về tính cách.

Cái này không cần bố nói tôi cũng thấy được rõ. Chẳng nói gì đâu xa, nhà hàng xóm sát vách nhà tôi nổi tiếng cả một vùng. Ngày nào tôi cũng nghe hai vợ chồng hàng xóm cãi nhau chí chóe, thậm chí dằn mâm xán chén, đánh nhau. Ông chồng có tính gia trưởng, bà vợ lại có tính chanh chua.

Họ có hai người con trai, cả hai đã lấy vợ và đều ở chung nhà. Nhiều lúc nhìn hai nàng dâu đó mà tôi thấy thương vô cùng, vì bị bố mẹ chồng mắng suốt ngày. Ngay cả chồng cũng bị ảnh hưởng bởi tính của người bố, gia trưởng không kém.

Tôi và bố không vơ nắm cả đũa, nhưng nếu gia đình người đàn ông bạn muốn kết hôn có danh tiếng xấu đồn xa thì bạn nên cẩn trọng, xem xét kỹ lưỡng.

Những người từng vào gia đình kiểu này có lẽ sẽ thấu hiểu tất cả, ảnh: dsD

Thứ hai, gia đình có cha mẹ can thiệp quá nhiều vào việc con cái, con cái không tự quyết định được cuộc đời của mình

Một trong những điều đáng sợ nhất với người phụ nữ là người yêu/chồng của họ không có chính kiến, luôn luôn nghe lời bố mẹ mà không biết phân biệt đúng sai. Nếu tình trạng này kéo dài, hôn nhân khó mà hạnh phúc, thoải mái được.

Bản chất của cha mẹ là nuông chiều, quan tâm đến con cái, nhưng nếu quá chiều chuộng hoặc can thiệp quá nhiều vào chuyện của con cái, chắc chắn sẽ khiến con cái thiếu chính kiến ​​và dũng khí. Con gái luôn mong người yêu mình là người đàn ông có trách nhiệm và độc lập.

Nếu chọn một gia đình can thiệp quá nhiều vào con cái, mọi quyết định trong nhà sau này họ khó có thể tự quyết định, và phải chịu nhiều ủy khuất.

Nghe bố nói đến đây, tôi chợt nhớ tới một cô bạn thân từ nhỏ của mình. Lần nào gặp cô ấy cũng than vãn chồng quá nghe lời mẹ, là một “mama boy” chính hiệu, nhưng lúc yêu cô ấy lại chẳng để tâm vì cho rằng sau này kết hôn rồi cả hai sẽ ở riêng thì không sao.

Nào ngờ ở riêng rồi vẫn không tránh khỏi phiền phức. Chồng cô ấy cứ mở miệng ra là mẹ bảo thế này, mẹ nói thế kia, mẹ không ưng, mẹ không đồng ý đâu,…

Khi hai vợ chồng mua nhà, cô ấy rất ưng một căn chung cư trong nội thành nhưng chỉ vì một câu không thích của mẹ chồng mà chồng cô ấy đổi ý luôn. Còn nhiều chuyện khác nữa khiến cô ấy khó chịu, đau đầu mà chưa biết nên giải quyết thế nào. Dĩ nhiên, tôi không muốn sau này giống cô bạn thân kia đâu, và tin rằng chị em nào cũng vậy thôi, đúng không?

Phụ nữ đều mong sẽ vào được gia đình nhà chồng tốt, tử tế, ảnh: dSD

Thứ ba, gia đình coi trọng vật chất, chỉ thích khoe khoang với thiên hạ vì sỹ diện

Tin rằng ai coi trọng vật chất, bản tính khoe khoang, nói chuyện một lần là biết ngay. Những gia đình coi trọng vật chất thường lấy tiền và thu nhập làm tiêu chí chính để đo lường mọi thứ.

Lựa chọn một chàng trai, gả vào một gia đình như vậy không chỉ khiến người ta cảm thấy mệt mỏi mà lâu dần sẽ tạo ra cảm giác ức chế, ngột ngạt vì cảm thấy mình không được coi trọng, có tiếng nói trong ngôi nhà đó. Sống như vậy chắc chắn sẽ không thoải mái, hạnh phúc được.

Chị họ tôi năm đó gả vào một gia đình giàu có nức tiếng, bố mẹ cũng lấy làm hãnh diện lắm vì có chàng rể quý, có nhà thông gia giàu có. Nhưng nào có ngờ đâu, nhà người ta suốt ngày chỉ biết đến tiền.

Ban đầu chị họ tôi còn đi làm, lương cao thì còn có tiếng nói trong nhà, chẳng ai dám ho he gì nửa lời. Nhưng từ ngày chị đổ bệnh, không thể đi làm kiếm tiền được thì chị không biết đã phải nghe biết bao nhiêu lời mỉa mai, trách móc từ chồng và nhà chồng rồi.

Vấn đề tuổi tác đã trở thành trở ngại lớn đối với nhiều cô gái khi tìm kiếm bạn đời, thậm chí có một số cô gái còn có tâm lý vì “quá lứa lỡ thì” mà hạ thấp yêu cầu của mình. Các cô gái có thể điều chỉnh tiêu chuẩn lựa chọn bạn đời tùy theo hoàn cảnh của mình, nhưng hôn nhân không phải là tình yêu, việc bạn lựa chọn chồng cũng là lựa chọn cuộc sống tương lai của bạn nên bạn phải thận trọng.

Nhiều cô gái luôn đắm chìm trong cái gọi là tình yêu đích thực, bị sự ngọt ngào trước mặt cuốn đi. Chỉ sau khi kết hôn, họ mới chợt nhận ra: Hóa ra cuộc sống chỉ toàn những chuyện tầm thường và đủ thứ vấn đề, tình yêu dù có mãnh liệt đến mấy cũng phải trở về hiện thực.

Vì vậy, con gái phải hiểu rằng, bố mẹ dù gì cũng là những người trải đời, hiểu biết sâu sắc hơn về hôn nhân và cuộc sống. Vì vậy, việc tham khảo ý kiến ​​của bố mẹ khi lựa chọn bạn đời là điều rất cần thiết, nhưng bạn cũng cần là một người biết phân biệt đúng sai, tốt xấu vì quyết định cuối cùng nằm trong tay bạn, hạnh phúc cũng nằm trong tay bạn.

Chọn chồng đừng quên chọn cả gia đình nhà chồng, ảnh: DSD

Thứ tư, gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã, mâu thuẫn giữa người thân, anh em trong nhà

Những người đàn ông lớn lên trong môi trường có cha mẹ yêu thương và gia đình ấm áp thường có tinh thần trách nhiệm cao và biết yêu thương phụ nữ. Một gia đình đầy rẫy những cãi vã, xung đột sẽ liên tục tỏa ra năng lượng tiêu cực.

Những người đàn ông lớn lên trong môi trường này cũng có thể có tính cách hướng nội, thậm chí phát triển tính cách cực đoan và có xu hướng bạo lực.

Trong một gia đình đầy rẫy mâu thuẫn, không những khó có được sự ấm áp mà những cuộc cãi vã sẽ thường xuyên nổ ra vì những chuyện vụn vặt. Sau khi kết hôn, nhà chồng và con dâu chắc hẳn rất khó hòa hợp.

Sau khi có con rồi, gia đình sẽ gặp phải một số chuyện vặt vãnh, việc duy trì một cuộc hôn nhân tốt đẹp vào lúc này lại càng khó khăn hơn. Như câu chuyện nhà hàng xóm tôi kể trên, tôi cũng không biết hai nàng dâu kia có thể chịu được đến bao giờ nữa.

Đây chỉ là quan điểm mang tính cá nhân, tôi chỉ muốn chia sẻ để mọi người cùng nhau đưa ra ý kiến để có được cái nhìn khách quan nhất. Xin cảm ơn vì đã lắng nghe!

https://www.webtretho.com/f/ngam-chuyen-doi/bo-dan-con-gai-du-o-khong-toi-gia-cung-dung-bao-gio-lay-chong-xuat-than-tu-4-kieu-gia-dinh-nay