Chú ý: Chiêu lừa đảo mới xuất hiện đang phổ biến, nếu tắt máy là mất sạch tiền trong tài khoản

Ngày nay, ai cũng dùng tài khoản ngân hàng, các nguồn thu nhập chủ yếu cũng bắn qua tài khoản ngân hàng chứ không dùng tiền mặt. Chính vì vậy, các đối tượng l.ừa đ.ả.o công nghệ ngày càng gia tăng.

Chúng liên tục thay đổi chiêu thức khác nhau, các chiêu thức cũng ngày càng tinh vi khiến cho những người dù cảnh giác nhất cũng bị ‘thao túng tâm lý’ dẫn tối mất hết tiền trong tài khoản. Đến lúc bình tâm trở lại thì tiền đã mất hết và lại tự trách bản thân tại sao lại ngốc nghếch như vậy.

Khách quan mà nói, đối với những người chưa biết trước về các chiêu thức này thì việc ‘sập bẫy’ là điều dễ hiểu. Chính vì vậy, để tránh rủi ro, điều quan trọng nhất là bà con cần thường xuyên theo dõi phương tiện truyền thông, các thông tin cảnh báo có ích như vậy cần đọc ngay và chia sẻ cho người thân bạn bè cùng biết nhé!

hình ảnh

Kẻ gian có thể tìm cách truy cập vào các tài khoản trực tuyến để thực hiện hành vi lấy cắp tài sản, ảnh: dSd

Mới đây nhất, một chiêu thức được cảnh báo là đang phổ biến, đặc biệt là nếu tắt máy thì sẽ càng nguy hiểm dẫn đến mất sạch tiền trong tài khoản.Cụ thể thông tin này đã được đăng tải trên báo, mình chia sẻ lại cho mọi người cùng biết nhé!

Cụ  thể, thời gian gần đây, kẻ xấu thường sẽ mua những thông tin cá nhân của người dùng như họ tên, số thẻ ngân hàng, số căn cước, số điện thoại di động,… để thực hiện chiêu trò lừa đảo này. Theo cảnh sát, sau khi mua được các thông tin đó một cách bất hợp pháp, chúng sẽ bắt đầu các trò lừa đảo với thủ đoạn tinh vi ít ai ngờ tới.

Trong đó, đối tượng đầu tiên chúng nhắm đến chính người dùng các ứng dụng thanh toán hoặc ứng dụng mua sắm trực tiếp. Những ứng dụng này sẽ cho phép người dùng có thể lấy mật khẩu bằng cách đọc đúng thông tin cá nhân hoặc các ứng dụng cho phép sử dụng số điện thoại dự phòng để thực hiện giao dịch.

hình ảnh

Hết sức cảnh giác với các cuộc gọi không rõ nguồn gốc, ảnh: dSd

Sau đó, chúng sẽ gọi liên tục đến số điện thoại của người dùng. Khi người dùng cảm thấy phiền phức và tắt máy hoặc chuyển sang chế độ máy bay để không bị làm phiền tức là người đó đã rơi vào bẫy của kẻ xấu.

Cụ thể, nếu chủ thuê bao tắt máy, chúng sẽ gọi tới tổng đài của các ứng dụng này bằng số thuê bao khác và báo mất điện thoại hoặc báo quên mật khẩu, cần đổi sang điện thoại mới hoặc lấy lại mật khẩu. 

Vì các ứng dụng này chỉ yêu cầu đọc đúng số căn cước và một số thông tin khác qua điện thoại nên kẻ xấu có thể dễ dàng vượt qua bằng những thông tin đã mua được trước đó. Sau khi lấy được mật khẩu mới, kẻ xấu sẽ thành công truy cập vào tài khoản ứng dụng của nạn nhân và bắt đầu thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Công an nhắc nhở, nếu gặp tình huống này, người dùng đừng vội vàng tắt máy. Việc nên làm đầu tiên là gọi điện đến số máy chăm sóc khách hàng của nhà mạng và báo cáo về sự việc liên tục nhận được các cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

hình ảnh

Bà con nên thường xuyên cập nhật tin tức để nắm được những chiêu thức của kẻ gian thời nay, ảnh: dSD

Ngoài ra, mật khẩu tĩnh cũng không đảm bảo được tính bảo mật, nhất là với các hoạt động giao dịch trực tuyến. Vì vậy, người dùng nên sử dụng hình thức bảo mật gắn với mã xác minh thời gian thực (mã OTP). Đặc biệt, trong mọi trường hợp, bạn không được cung cấp mã OTP cho người khác.

Những cách giúp nhận biết cuộc gọi lừa đảo:

– Thời gian cuộc gọi ngắn: Một đặc điểm cực kì nổi bật để bạn nhận biết các cuộc gọi l.ừ.a đ.ảo đó là những cuộc gọi này đều có thời lượng cực kỳ ngắn, chỉ từ vài giây và không đến 1 phút.

– Chất lượng cuộc gọi thấp: Khi một cuộc gọi video được thực hiện thì chất lượng của cuộc gọi sẽ cực kỳ thấp. Bạn có thể dễ dàng thấy được các chi tiết hình ảnh bị mờ, bị vỡ nét, âm thanh không rõ ràng.

– Âm thanh với hình ảnh không đồng nhất: Vì là một cuộc gọi deepfake nên khi thực hiện có thể phần tiếng và phần hình sẽ không đồng nhất. Có thể là tiếng đi trước hình hoặc hình đi trước tiếng nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ không khớp với nhau.

– Ngắt máy sớm do chất lượng mạng thấp: Sau khi thực hiện cuộc gọi được một lát thì bạn sẽ nhận được thông báo rằng tín hiệu yếu và không thể tiếp tục được cuộc gọi cũng là một yếu tố mà bạn cần lưu ý để cân nhắc xem xét nó là cuộc gọi lừa đảo.

Bản thân tôi từng là một người đã bị mất tiền vì nghe điện thoại số lạ lên tới 120 triệu. Câu chuyện của tôi là một hình thức lừa gạt khác nhưng hiện nay đã không còn phổ biến. Tôi thấy hình thức trên đây đang là lổ hổng rất nguy hiểm mà nhiều người không để ý. Mong là mọi người sẽ chia sẻ rộng rãi thông tin này để những kẻ xấu không còn cơ hội hoạt động và sinh sôi trong xã hội của chúng ta!