Cổ nhân dạy: Ở đời có 2 bữa tuyệt đối không dùng, cố chấp sẽ nhận ‘cái kết đắng’, đó là những bữa nào?

Cổ nhân xưa trọng lễ nghĩa, trong xã giao có câu “Còn sống không được dùng hai bữa”. Rốt cuộc 2 bữa nào không được ăn? Dưới đây là lời giải thích cho câu nói này.

Không ăn “bàn tiệc đã được dọn ra sẵn” 

Trong cuộc sống hàng ngày có những bữa tiệc linh đình, mỗi bữa tiệc đều có ý nghĩa và mục đích riêng của nó.

Người xưa khi bàn đến việc “bàn đã dọn đồ ăn”, ý nói với rằng: khi đến nhà chủ với tư cách là khách, nếu thấy nhà chủ đã dọn đồ ăn rồi thì thôi, không được dùng bữa nữa, nếu không người đó sẽ bị coi thường.

Trong lời dạy của cổ nhân, bàn tiệc đã dọn lên ý chỉ: Khi đến thăm 1 gia đình với tư cách là khách, nếu thấy chủ nhà đã dọn đồ ăn rồi thì phải biết ý không được dùng bữa nữa, nếu không sẽ bị coi thường.

Bởi vì trong trường hợp này, người chủ nhà rõ ràng đã không coi trọng người được mời.\

buaan2

Lý do thứ nhất, người xưa có nghi thức mời khách đến nhà mà dọn cơm ra trước có nghĩa là thiếu tôn trọng đối phương. Cho dù khách đến muộn, tại sao không đợi được?

Lý do thứ hai là bạn đến muộn, khi tất cả mọi người đã yên vị mà bạn đến sau thì đó cũng là hành vi thất lễ. Lúc này, người đến sau phải biết ý mau chóng rời đi để tránh bị mọi người bàn tán.

Xuất phát từ hai nguyên nhân trên, những ai khi gặp phải trường hợp này, nói chung là không nên ăn.

Vì vậy, khi gặp phải loại yến tiệc này, người Hoa dặn nhau không được ăn, nếu ai nuốt phải yến tiệc, người này nhất định sẽ bị người trong tiệc coi thường. Đương nhiên, giữa bạn bè thân thiết, quy tắc này đương nhiên không tính.

Tại sao nói “rượu đã rời bàn” không được đụng?

buaan

Cái gọi là “rượu đã rời bàn” thực ra cũng giống như “tiệc đã dọn sẵn”. Nó có nghĩa là: Bữa tiệc đã hết thì có khách mới đến bất ngờ, mà chủ nhà mang rượu cũ ra mời thì phải từ chối. Nếu không, chúng ta cũng sẽ bị coi thường.

Vì trong trường hợp này, việc sử dụng rượu cũ đồng nghĩa với việc không tôn trọng khách trong bàn và sẽ khiến những người có mặt thêm khó chịu.

Lúc này, trên bàn đã đầy đồ ăn thừa, nếu ngồi cố thì không hay. Bên cạnh đó, việc ngồi lại cũng khiến gia chủ phải chuẩn bị thêm món mới, gián tiếp thêm phiền phức cho chủ nhà. Điều này không chỉ tốn thời gian và rất phiền toái.

Hơn nữa, dân gian Trung Quốc có câu: Ăn xong không được uống lại. Vì “cơm” (饭) và “phạm” (犯), “rượu” (酒) và “lâu” (久) là từ đồng âm. Do đó, nếu uống sau bữa ăn sẽ bị gọi là “phạm thượng”, là vô lễ với người lớn tuổi.