Ẵm hơn 1,2 tỷ, Quán quân Olympia 2023 tiết lộ về dự định du học: Tư chất thiên tài từ bé, 3t đã biết đọc sách

Sau khi xuất sắc giành ngôi vị Quán quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23, nam sinh Lê Xuân Mạnh đã có những chia sẻ đầu tiên về kế hoạch đi du học. 

Sáng 8/10, chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2023 đã diễn ra và chiến thắng thuộc về thí sinh Lê Xuân Mạnh đến từ trường THPT Hàm Rồng (Thanh Hóa). Giải thưởng của quán quân năm nay là vòng nguyệt quế mạ vàng 24K và 50.000USD (hơn 1,2 tỷ đồng). Vượt qua 3 thí sinh đầy tài năng, Xuân Mạnh đã mang về chiến thắng cho Thanh Hóa sau 12 năm ở Olympia.

hình ảnh

(Ảnh: kienthuc)

Ngay khi giành chiến thắng, Xuân Mạnh đã có chia sẻ đầu tiên về dự định có đi du học hay không. Cụ thể, nam sinh 10X cho biết bản thân còn bối rối, chưa có dự định cụ thể cho tương lai và chưa có ý định du học. Trước mắt, Xuân Mạnh chỉ nghĩ đến chuyện “làm một bữa” với gia đình, hàng xóm, bạn bè và thầy cô ở quê nhà để cùng chung vui chiến thắng.

“Mình muốn giành chiến thắng này cho tất cả những người đã ủng hộ mình trong suốt thời gian vừa qua. Mình tự hào khi được là người đại diện cho quê hương tham gia cuộc thi lớn thế này. Mình không biết nói gì hơn ngoài vui mừng và hạnh phúc”, Xuân Mạnh vỡ òa khi giành chiến thắng ở trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023.

Trước đây, nhiều quán quân Olympia đã chọn con đường đi du học Úc nên đây là vấn đề thu hút nhiều người quan tâm. Tuy vậy, qua chia sẻ của Xuân Mạnh có thể thấy, nam sinh chưa có kế hoạch cụ thể về chuyện du học. Dĩ nhiên, không phải quán quân Olympia nhất thiết phải du học, điển hình là Trần Thế Trung – quán quân Olympia 2019.

hình ảnh

(Ảnh: Dân Trí)

Để hiểu hơn về quán quân Olympia 2023, mình xin dẫn lại chia sẻ của cô Vũ Thị Hường về Xuân Mạnh ngay sau trận chung kết: “Tôi rất tự hào về con mình và luôn có niềm tin con tôi sẽ thắng. Tôi vô cùng hồi hộp với điểm số ban đầu nhưng sau đó tôi lấy lại bình tĩnh. Tôi rất vui khi con bứt phá giành chiến thắng”.

Cô Hường còn chia sẻ thêm, Xuân Mạnh đã sớm bộc lộ tư chất từ bé. Cụ thể, nam sinh này đã biết đọc từ năm lên 3 tuổi. “Ngay từ lúc 3 tuổi, Mạnh đã tự lấy sách báo ra đọc lịch sử. Mạnh biết nói lúc 1 tuổi nhưng khi 3 tuổi đã có thể đọc không cần đánh vần. Vào lớp 1 em đã đọc thành thạo. Bố mẹ đi làm về luôn mua bộ xếp hình cho con tự ghép chữ và biết tất cả cờ của các nước”.

Không “học lệch”, Xuân Mạnh được nhận xét là có nền tảng kiến thức đều ở các môn tự nhiên và xã hội. Quán quân Olympia 2023 là thủ khoa khối B của trường, không chỉ vậy, anh chàng còn rất giỏi lịch sử, văn học. Xuân Mạnh đang là cố vấn Câu lạc bộ Sử của trường THPT Hàm Rồng.

Mẹ của Xuân Mạnh cho biết, kế hoạch du học hay không là do con tùy ý quyết định. Cô Hường tiết lộ, từ bé nam sinh 10X có mơ ước trở thành bác sĩ và gia đình luôn ủng hộ quyết định của con.

hình ảnh

(Ảnh: VietNamNet)

Kể về con, chú Lê Xuân Bình – bố của Xuân Mạnh – cho biết thêm từ 3 tuổi, quán quân Olympia đã làm đúng các phép tính cộng trừ đơn giản, nhận biết được biển số xe, số nhà. “Từ bé Mạnh đã có khả năng nhận biết quốc kỳ của các nước trên thế giới. Đặc biệt, Mạnh có sở thích với các biển báo giao thông, có thể phân biệt chính xác các biển báo trên đường”, bố của Mạnh chia sẻ.

hình ảnh

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2023 và mẹ chụp ảnh kể niệm. (Ảnh: Dân Việt)

Nếu theo dõi trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023 sẽ thấy, Xuân Mạnh không phải là thí sinh dẫn đầu điểm số ở 3 vòng thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc. Tuy nhiên, ở vòng Về đích, nam sinh đến từ THPT Hàm Rồng (Thanh Hóa) đã “lội ngược dòng”, bứt phá để trở thành quán quân, ẵm giải thưởng 50.000USD.