Có 1 ngành học điểm đầu vào không cao nhiều người bỏ qua: Nhưng sinh viên ra trường lương cả trăm triệu mỗi tháng

Nếu bạn muốn tìm một công việc lương cao thì đừng bao giờ bỏ qua ngành nghề dưới đây, với mức lương vô cùng đáng mơ ước.

Ngành kỹ thuật tàu thủy là gì?

Trong thời kỳ hiện đại 4.0 ngày này thì ngành kỹ thuật tàu thủy có thể hiểu đơn giản là ngành giao thoa giữa kỹ thuật với công nghệ. Cụ thể, ngành này chuyên về hoạt động phân tích, thiết kế và xây dựng các công trình liên quan đến tàu thủy. Có thể với nhiều người thì ngành này thật sự không phổ biến, nhưng với những người đã đam mê tàu thủy, nền kinh tế biển thì đây chính là một ngành học quý như vàng.

Ở nước ta có nhiều tỉnh có biển nên ngành học này không bao giờ là lỗi thời mà nó ngành càng cần thiết luôn rất khát nhân lực. Chính vì vậy, nếu bạn đang loay hoay tìm cho mình một ngành học lương cao dễ xin việc thì đừng bao giờ bỏ qua ngành nghề này nhé!

nganh cong nghe tau thuy

Cơ hội việc làm rất cao, lương cao đáng mơ ước

Theo khảo sát, những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành ngay từ năm đầu tiên đạt trên 90%. Hiện tại, có nhiều doanh nghiệp đặt hàng với Trường để tiếp nhận sinh viên chuyên ngành về làm việc, trong đó có cả doanh nghiệp đóng tàu nước ngoài. Đặc biệt, từ năm 2015, nhiều doanh nghiệp nước ngoài thuộc lĩnh vực ngành Kỹ thuật tàu thủy đã tham gia vào thị trường lao động Việt Nam nên nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ đóng tàu thuỷ là rất cao. Đáng chú ý, ngành này điểm không quá cao, có trường chỉ lấy 15-16,5 điểm.

Nhiều vị trí đa dạng và mức lương tăng theo kinh nghiệm. Sinh viên ngành Kỹ thuật tàu thủy khi ra trường có thể làm việc tại công ty, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực tàu thủy, các cơ quan tư vấn và chuyển giao công nghệ liên quan đến tàu thủy… Với vai trò là người lãnh đạo, quản lý, điều hành, thiết kế, tư vấn, phản biện. Cụ thể các vị trí công việc sau:

ky-thuat-tau-thuy

– Quản đốc, kỹ sư công nghệ, chuyên gia kĩ thuật trong các công ty, nhà máy chế tạo, đóng mới – sửa chữa tàu thủy.

– Kỹ sư thiết kế trong các Trung tâm, công ty và Viện thiết kế tàu thủy.

– Thiết kế và dịch vụ kỹ thuật tàu thủy Việt Hàn; Công ty tư vấn thiết kế tàu thủy.

– Đăng kiểm viên trong tổ chức đăng kiểm trong và ngoài nước như: Cục đăng kiểm Việt Nam, chi cục đăng kiểm Hải Hưng, chi cục đăng kiểm số 15, và Các tổ chức đăng kiểm tàu cá thuộc chi cục khai tác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của các Tỉnh ven biển.

– Kỹ sư, nhân viên kỹ thuật trong các đơn vị liên quan như: Công ty bảo hiểm, công ty vận tải đường biển.

– Cán bộ giảng dạy các môn chuyên ngành Kỹ thuật tàu thủy trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Theo khảo sát thì sinh viên những ngành này ra trường mức lương thấp nhất (thủy thủ, thợ máy) tàu nội địa khoảng 10 triệu đồng/tháng, tăng dần theo chức danh: sĩ quan 20, 30 triệu đồng. Thuyền trưởng có mức lương dao động từ 50 đến 80 triệu đồng hoặc cao hơn. Đối với các chủ tàu nước ngoài, thủy thủ được trả mức lương khoảng khoảng 20-30 triệu đồng, cao nhất là thuyền trưởng, máy trưởng có thể 5.000-8.000 USD hoặc hơn.