Cuộc đời sang trang của “cô bé không tay” 1 tuổi biết tự cầm đồ ăn: Bố mẹ nuôi người Mỹ cưng vô cùng

“Ngày đầu nhận nuôi, tôi mua cho con 1 cây kem ốc quế, đang chuẩn bị đút cho con thì con đã chủ động tự cầm ăn bằng chính đôi chân của mình. Vợ chồng tôi quá ngạc nhiên và biết là con có thể làm bất cứ việc gì”, bà Christianne kể.

hình ảnh

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”, đây là câu nói mà tôi rất thích và xem như kim chỉ nam để phấn đấu trong cuộc sống. Tự dưng lại nhắc đến điều này là vì mới đây, tôi đọc báo và rất ấn tượng với câu chuyện của một bé gái sinh ra đã mang khiếm khuyết nhưng em lại rất bản lĩnh để tự lật mở trang mới cho cuộc đời mình.

Theo Sohu đăng tải thì cách đây 14 năm, một bé gái khoảng 1 tuổi ở Trung Quốc được thế giới biết đến nhờ một tấm ảnh xinh tựa thiên thần. Điều khiến em trở nên đặc biệt là ngay từ lúc lọt lòng đã khiếm khuyết đôi tay. Bố mẹ ruột thấy vậy đã sớm rời đi nên em phải sống trong trại mồ côi.

Tuy không lành lặn như bao đứa trẻ khác nhưng bé gái này lại rất ngoan ngoãn và bản lĩnh khi mới 1 tuổi đã học cách dùng chân tự cầm bình sữa uống. Em cũng sở hữu gương mặt xinh xắn, rạng ngời tựa thiên thần. Đấy là lợi thế tuyệt vời để em “lọt vào mắt xanh” một cặp vợ chồng người Mỹ, được nhận nuôi và thay đổi số phận từ đó.

Cụ thể là năm 2010, vợ chồng bà Christianne và ông Jeremy Green quyết định nhận nuôi bé gái ấy, đặt cho em cái tên thật đẹp là Sophie Green rồi đưa em sang Mỹ định cư. Theo tôi được biết thì cặp vợ chồng này đã sinh được 3 người con nhưng vì giàu lòng trắc ẩn, họ lại nhận nuôi thêm 7 bé khiếm khuyết. Gia đình đông con lúc nào cũng quây quần vui vẻ bên nhau, không phân biệt ai là con ruột và ai là con nuôi.

“Ngày đầu nhận nuôi, tôi mua cho con 1 cây kem ốc quế, đang chuẩn bị đút cho con thì con đã chủ động tự cầm ăn bằng chính đôi chân của mình. Vợ chồng tôi quá ngạc nhiên và biết là con có thể làm bất cứ việc gì”, bà Christianne kể. Nghe mà thương quá phải không mọi người? Còn bé tí đã ngoan và biết cố gắng vậy thì ai mà không cưng cơ chứ!

hình ảnh

(Ảnh: Sohu)

Khi được bố mẹ nuôi và anh chị em trong gia đình thương yêu, bảo bọc, Sophie càng như được tiếp thêm sức mạnh. Cô gái không tay xinh đẹp tập làm mọi việc bằng đôi chân, từ ăn uống, vệ sinh cho đến học hành, vẽ vời và học múa ba lê… Em chứng minh cho mọi người thấy rằng mình khỏe mạnh và sống lạc quan như bao đứa trẻ khác.

hình ảnh

(Ảnh: Sohu)

Giờ đây ở tuổi 15, cô bé Trung Quốc năm nào ngày càng xinh, được rất nhiều người xung quanh yêu mến. Ngoài nghị lực tuyệt vời của chính em thì tôi cũng rất cảm ơn vợ chồng bà Christianne và ông Jeremy Green. Họ tuy không phải bố mẹ ruột nhưng là những người đã có công sinh ra Sophie Green một lần nữa khi cho em cuộc sống đủ đầy, một mái ấm gia đình có mẹ có cha và các anh chị em tốt. Không phải ai trong đời cũng có tấm lòng trắc ẩn vời vợi như thế. Nhất là khi những đứa con họ nhận nuôi có khiếm khuyết mà đến bố mẹ ruột cũng phải ái ngại.

hình ảnh

(Ảnh: Sohu)

Câu chuyện của Sophie khiến tôi bất giác nhớ lại trường hợp tương tự của một bé gái Việt Nam cũng may mắn được cặp vợ chồng Mỹ nhận nuôi. Điều quan trọng là bạn ấy cũng sống rất nghị lực để rồi nhiều người trên thế giới biết đến tên tuổi.

Đó là Haven Shepherd. Bố mẹ cô nàng vì có chuyện áp lực khó vượt qua nên đã đưa ra quyết định dại dột là tự kết thúc cuộc sống của cả 3 người. Tuy nhiên như một phép màu, Haven may mắn sống sót mặc dù vĩnh viễn mất đi đôi chân từ gối xuống. Ông bà của em thì quá nghèo để có thể chạy chữa cho cháu. Thương trước số phận bé nhỏ ấy, một cặp vợ chồng từ bang Missouri, Mỹ là Shelly and Rob đã vượt hàng ngàn kilomet qua Việt Nam để nhận em làm con nuôi khi em mới 20 tháng tuổi.

“Tôi đã nghe câu chuyện về Haven, về việc ông bà bé quá nghèo để nuôi dưỡng một đứa nhỏ khuyết tật. Tôi đã bàn với chồng. Ban đầu anh ấy còn ngần ngại về việc nhận nuôi. Nhưng khi thấy Haven, anh ấy đã yêu con bé từ cái nhìn đầu tiên”, bà Shelly kể lại.

hình ảnh

(Ảnh: Daily Mail)

Nhờ được bố mẹ nuôi cưu mang và dành cho tình yêu thương không khác gì bố mẹ ruột mà cuộc đời của Haven đã thực sự “sống lại”. Em được lắp chân giả, được theo đuổi đam mê bơi lội như một vận động viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, Haven còn tham gia dự án truyền cảm hứng cho những người bị khuyết tật khác trên toàn thế giới. Mỗi lần em xuất hiện đã khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên trước nghị lực và tài năng.

“Điều em yêu nhất ở bơi lội là cảm giác tự do. Em có thể tháo chân giả ra và vùng vẫy thoải mái dưới nước. Em tự có một thế giới cho riêng em dưới nước… Em muốn mọi người nhìn thấy em và họ sẽ cho rằng mang chân giả là việc hoàn toàn bình thường. Khác biệt là điều hoàn toàn bình thường. Em muốn họ chấp nhận những điều khác biệt ở người khác và hãy suy nghĩ tích cực kể cả khi họ có điều gì đó khác biệt”, Haven hào hứng nói.