Tôi 61 tuổi, đã đến tuổi về hưu nhưng vẫn đi làm chăm chỉ: Tôi muốn nghỉ hưu nhưng không “đủ tiền” để NGHỈ

Theo bà Lưu, dù đã đến tuổi về hưu nhưng bà và nhiều người trạc tuổi vẫn làm việc chăm chỉ vì vì những lý do này.

Bài viết đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý khi chia sẻ quan điểm về của bà Lưu.

Tôi năm nay 61 tuổi. Tôi đã nghỉ hưu ở một công ty cách đây 6 năm. Nhưng sau đó, tôi vẫn đi làm công việc phù hợp khác vì tôi không đủ tiền để “nghỉ”. Tôi biết rõ nhiều hoàn cảnh của người già nghỉ hưu ở công ty sau tuổi 55, có nhiều người trong số họ vẫn tiếp tục làm công việc khác, không nghỉ hưu. Sau khi quan sát cuộc sống của mình và nhiều người già cùng tuổi, tôi nhận ra đây là những lý do khiến chúng tôi không thể thật sự “nghỉ hưu”.

Lương hưu không đủ so với nhu cầu chi tiêu

Hầu hết những người già đã nghỉ hưu ở công ty đều có lương hưu. Với nhu cầu chi tiêu của nhiều người, vì lương hưu quá ít nên họ vẫn tiếp tục làm việc để kiếm tiền. Nam giới ở độ tuổi chúng tôi sẽ làm các công việc như bảo vệ…Còn nữ giới ở độ tuổi của chúng tôi sẽ làm bảo mẫu, người dọn dẹp…

Lao động ở tuổi này tương đối khó khăn nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc. Ai cũng muốn cuộc sống tuổi già nhãn nhã, thảnh thơi ở quê nhà nhưng còn tùy vào điều kiện cuộc sống của từng người. Vì điều kiện không cho phép nên nhiều người đã ở độ tuổi về hưu như tôi vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ.

Tôi 61 tuổi, đã đến tuổi về hưu nhưng vẫn đi làm chăm chỉ: Tôi muốn nghỉ hưu nhưng không “đủ tiền” để NGHỈ - Ảnh 1.

Giảm gánh nặng cho con

Người già chúng tôi ra ngoài làm việc vì điều kiện sống, thu nhập của con cái chúng tôi không ổn định. Điều kiện của con cái không tốt, lương hưu của người già cũng ít nên phải ra ngoài làm việc để kiếm thêm tiền, phụ giúp cho gia đình, giúp đỡ con một cách thích hợp để giảm bớt gánh nặng tài chính cho con cái. Ít nhất chúng tôi không phải xin tiền con cái, cũng là một cách giúp đỡ các con.

Không dám phung phí, tiết kiệm thêm tiền

Nhiều người trong số chúng tôi suốt thời gian đi làm không tiết kiệm được nhiều tiền, lương hưu cũng thấp. Tôi không dám chi tiêu phung phí, rất tằn tiện. Tôi nghĩ rằng trong tay có tiền tiết kiệm thì khi gặp sự cố sẽ không hoảng loạn. Tôi cũng muốn ăn ngọc, mặc đẹp, dùng hàng cao cấp nhưng còn phụ thuộc vào thực tế, điều kiện cuộc sống. Vậy nên tôi cũng như nhiều người già khác vẫn làm việc khi về hưu để có thêm tiền tiết kiệm, tạo nền tảng kinh tế của bản thân đủ vững chắc cho cuộc sống về sau.

Tôi 61 tuổi, đã đến tuổi về hưu nhưng vẫn đi làm chăm chỉ: Tôi muốn nghỉ hưu nhưng không “đủ tiền” để NGHỈ - Ảnh 2.

Hỗ trợ cha mẹ già

Nhiều người ở độ tuổi 50, 60, cha mẹ của họ đều đã ngoài 80 tuổi. Lương hưu của chúng tôi quá ít, trong tay cũng không có nhiều tiền, làm sao có thể có đủ tiền hỗ trợ các vấn đề trong cuộc sống của cha mẹ già. Vì vậy, để có tiền lo cho cuộc sống của bản thân và cha mẹ, nhiều người đã đến tuổi về hưu như tôi vẫn tiếp tục ra ngoài làm việc, kiếm thêm thu nhập khi còn sức khỏe.

Tóm lại, những người già như tôi, tuy đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm khi còn sức khỏe vì chúng tôi vẫn còn nhiều điều cần lo. Không phải tôi không muốn nghỉ hưu, nhàn nhã an hưởng tuổi già mà điều kiện cuộc sống, số tiền mà tôi có không cho phép.

Theo: Toutiao

Minh Nguyệt