Danh sách ’10 không mua’ giúp tôi tiết kiệm 50 triệu/năm: Ai cũng tưởng mình đã chi tiêu đúng nhưng thật ra vô cùng lãng phí

Tôi là một bà mẹ bỉm sữa sống ở thành phố Hà Nội

Cũng giống như tất cả phụ nữ khác, vấn đề chi tiêu hàng tháng luôn là bài toán đặt ra với tôi. Với mức thu nhập cả 2 vợ chồng khoảng 20 triệu mỗi tháng, tôi chi tiêu khá thoải mái (nhưng không đến nỗi lãng phí). Tuy nhiên, năm vừa rồi tôi quyết định thử thách bản thân với danh sách 10 thứ không mua.

Kết quả là sau 1 năm, tôi đã dư ra 50 triệu mà cuộc sống vẫn cực kì ổn, thậm chí là còn tuyệt vời hơn khi cắt giảm được những thứ không cần thiết. Tôi chia sẻ với mọi người danh sách ’10 không mua’ dưới đây để mội người cùng tham khảo nhé!

Tính toán chi tiêu trong nhà cũng là một việc mà không phải ai cũng làm tốt, ảnh: dsD

Thứ nhất, cần cắt giảm đầu tiên đó chính là quần áo

Chúng ta thường rơi vào cái bẫy mua quần áo vì nghĩ rằng quần áo mới sẽ mang lại cho mình cảm giác tươi mới và tự tin. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ mặc chúng một vài lần rồi quên mất chúng trong sâu tủ quần áo của mình.

Tôi quyết định chỉ mua những thứ cơ bản thiết thực và cố gắng kết hợp các món đồ nhiều lần nhất có thể. Bằng cách này, bạn không chỉ có thể tiết kiệm tiền mà còn ngăn tủ quần áo của bạn tích lũy quá nhiều quần áo vô dụng.

Thứ hai, những mỹ phẩm đắt tiền không cần thiết, thậm chí không phù hợp gây tác dụng xấu cho da

Làm đẹp là nhu cầu của mọi người nhưng chúng ta không nhất thiết phải theo đuổi những loại mỹ phẩm đắt tiền. Tôi thấy nhiều hãng mỹ phẩm bình dân cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của tôi, giá cả cũng phải chăng hơn.

Tôi bắt đầu thử những thương hiệu giá cả phải chăng này và nhận thấy rằng chúng mang lại cho tôi kết quả khả quan như nhau.

Việc mua sắm thiếu kiểm soát khiến chúng ta mất một khoản tiền lớn, ảnh: dSD

Thứ ba, cắt giảm bớt đồ ăn vặt và thức ăn nấu sẵn (nấu cơm tại nhà nhiều hơn)

Đồ ăn nhẹ và đồ ăn mang đi tuy tiện lợi nhưng có thể có tác động tiêu cực lâu dài đến sức khỏe và tài chính. Tôi quyết định giảm tần suất mua đồ ăn sẵn và nấu ăn nhiều nhất có thể.

Đối với đồ ăn nhẹ, tôi chọn những món ăn lành mạnh và hợp túi tiền hơn như trái cây và các loại hạt.

Thứ tư, nói không với mua những món đồ giải trí đắt tiền mà lại không cần thiết

Hoạt động giải trí là một cách quan trọng để thư giãn và nghỉ ngơi, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải lựa chọn những phương án đắt tiền.

Tôi bắt đầu tìm kiếm những hoạt động giải trí hợp lý hơn, chẳng hạn như thể thao ngoài trời, xem phim, đọc sách, v.v. Điều này không chỉ làm phong phú thêm cuộc sống của bạn mà còn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Cuộc sống càng tối giản, càng hạnh phúc, ảnh: dSD

Thứ năm, các đồ trang trí nhà cầu kỳ, chỉ khiến cho ngôi nhà trở nên bề bộn và chật chội hơn

Chúng ta thường bị thu hút bởi những món đồ trang trí nhà đẹp nhưng chúng thường đắt tiền và hạn chế sử dụng. Tôi bắt đầu coi trọng tính thiết thực và tiện nghi của ngôi nhà mình hơn là theo đuổi những đồ trang trí cầu kỳ. Thông qua việc trang trí đơn giản và bố trí hợp lý, tôi đã tạo nên một ngôi nhà ấm áp và tiện nghi.

Thứ sáu, tôi hạn chế cà phê và các loại đồ uống đắt tiền

Cà phê và trà là đồ uống hàng ngày của nhiều người nhưng cà phê và trà cao cấp lại đắt tiền. Tôi đã chọn thử một thương hiệu giá cả phải chăng hơn và tự nghiên cứu để chọn ra được các vị phù hợp.

Bạn không chỉ có thể thưởng thức cà phê và trà ngon theo cách này mà còn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền.

Chi tiêu hợp lí giúp tôi tích lũy được những tài sản lớn hơn, ảnh: dSd

Thứ 7, tối giản các sản phẩm điện tử, không mua những thứ ít dùng đến

Thị trường sản phẩm điện tử đang thay đổi nhanh chóng và chúng ta thường xuyên mua các sản phẩm điện tử mới để theo đuổi công nghệ mới nhất.

Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta không cần phải làm điều này.

Tôi quyết định hợp lý với các thiết bị điện tử của mình và chỉ cân nhắc mua đồ mới nếu đồ cũ bị hỏng hoặc không còn phù hợp với nhu cầu của tôi.

Thứ tám, hạn chế các loại túi xách và đồng hồ hàng hiệu

Túi xách và đồng hồ hàng hiệu cao cấp chắc chắn là những mặt hàng tiêu dùng đắt tiền nhưng chúng không thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc thực sự.

Điều này không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn tránh được áp lực tiêu dùng do theo đuổi xu hướng thời trang một cách mù quáng.

Nhiều người nghĩ mình tiết kiệm nhưng thật ra lại rất lãng phí, ảnh: DSD

Thứ 9, đừng mua quá nhiều sách và tạp chí

Đọc sách là một cách học tập và giải trí quan trọng nhưng chúng ta không cần phải sở hữu nhiều sách và tạp chí. Tôi bắt đầu sử dụng các thư viện và nền tảng sách điện tử để mượn và đọc những cuốn sách mà tôi quan tâm. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu đọc sách của tôi mà còn tránh lãng phí do mua quá nhiều sách.

Thứ 10, tiết chế bản thân khi mua sắm trong những dịp khuyến mãi lớn vì thường mua vì giá rẻ chứ không phải mua vì cần sử dụng

Tôi bắt đầu xem xét giá trị thực tế của quà tặng miễn phí và các mặt hàng khuyến mãi và chỉ chọn những món quà miễn phí phù hợp với mình thay vì mua những sản phẩm vô nghĩa chỉ vì mục đích tặng quà.

Số tiền tôi tiết kiệm được có thể được sử dụng cho những việc có ý nghĩa hơn, chẳng hạn như kết nối mạng, du lịch, giáo dục, đầu tư.