Năm 2023 – 2024: Có 3 trường hợp này bị tạm dừng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, ai cũng nên biết sớm

Theo quy định thì những ai thuộc 3 trường hợp dưới đây sẽ phải tạm dừng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, người dân nên biết kẻo mất quyền lợi.

Tiền lương hưu là gì?

Lương hưu hay còn có tên gọi khác là tiền hưu trí là khoản tiền được quý Bảo hiểm xã hội trả cho người lao động sau khi họ tới tuổi nghỉ hưu. Khoản tiền này sẽ dựa trên số năm đóng BHXH của người lao động mà quy ra con số cụ thể. Khoản tiền lương hưu này có thể nhận một lần hoặc nhận từng tháng tùy theo mong muốn của người lao động. Do tuổi nghỉ hưu của nam và nữ là khác nhau và tuổi nghỉ hưu của từng người là khác nhau (Có những người lao động sẽ nghỉ hưu trước tuổi) nên số tiền hưu trí này cũng vì thế mà khác nhau.

Ý nghĩa của lương hưu hay quỹ hưu trí là gì?

Đây thực sự là một việc vô cùng quan trọng bởi đó chính là vấn đề lớn liên quan tới an sinh xã hội.  Những người lao động sau vài chục năm cống hiến họ cần bảo được đảm bảo cuộc sống của mình ở mức độ nhất định khi về già và hết tuổi lao động Bởi vậy quỹ hưu trí tồn tài giúp đảm bản sinh, khiến cho người già có một tuổi già vui vẻ, không cần phải lo nghĩ nhiều. Đồng thời, nhờ có lương hưu thì người già cũng không trở thành gánh nặng của xã hội.

Đối tượng tạm dừng nhận lương hưuĐối tượng tạm dừng nhận lương hưu

Sau đây là thông tin cụ thể về 3 trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng năm 2023 -2024.

1. Trường hợp “xuất cảnh trái phép”

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 thì xuất cảnh là việc công dân Việt Nam ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

Để được phép xuất cảnh, công dân Việt Nam cần có đủ các điều kiện căn cứ theo Khoản 1 Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 như sau:

– Có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên.

– Có thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực.

– Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

Nếu không đáp ứng đủ các điều kiện trên, người có hành vi tự ý xuất cảnh ra nước ngoài sẽ bị xem là xuất cảnh trái phép. Và người này sẽ bị quỹ BHXH tạm dừng chi trả lương hưu.

Trường hợp nào người lao động bị dừng nhận lương hưuTrường hợp nào người lao động bị dừng nhận lương hưu

2. Trường hợp “bị tòa án tuyên bố là mất tích”

Theo Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, một người có thể bị tòa án tuyên bố mất tích khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Những người mà đi biệt tích 2 năm liền trở lên không có thông tin liên lạc.

– Mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì sẽ tạm dừng nhận lương hưu.

– Có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan.

Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Sau khi có quyết định tuyên bố mất tích của tòa án, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tạm dừng việc chi trả lương hưu hàng tháng cho người đó. Nếu như sau đó, có thông tin của người đã mất tích thì người này lại có thể nhận lương hưu trở lại.

3. Trường hợp “có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định”

Cơ quan bảo hiểm xã hội khi quyết định một người tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, cơ quan bảo hiểm xã hội phải ra quyết định giải quyết hưởng; trường hợp quyết định chấm dứt hưởng bảo hiểm xã hội