Từ nay tới năm 2024: 7 trường hợp này phải đi đổi Giấy đăng ký xe máy, nếu không muốn CSGT phạt nặng

Theo quy định những trường hợp dưới đây bắt buộc phải đi đổi Giấy đăng ký xe máy nếu không sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng.

Giấy đăng ký xe là gì?

Giấy đăng ký xe là một chửng chỉ giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho người dân khi đứng tên chủ phương tiện giao thông. Một chiếc xe dù là ô tô, xe máy, xe mô tô thì khi muốn lưu thông trên đường người ta cần phải đặt tên cho nó bằng việc đeo biển số xe và làm khai sinh cho xe –  là Giấy đăng ký xe. Khi đủ các yếu tố này thì phương tiện của bạn mới được phép lưu thông trên đường. Theo quy định, thì có những trường hợp dưới đây người dân cần phải đi đổi Giấy đăng ký xe nếu như không muốn bị CSGT xử phạt nặng. Ai cũng nên biết kẻo dễ mất tiền oan.

Các trường hợp chủ xe cần đi đổi giấy đăng ký xe trước năm 2023

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 24/2023/TT-BCA, chủ xe cần đi đổi giấy đăng ký xe trong các trường hợp sau đây:

* Trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe khi:

– Những chiếc xe máy cải tạo

– Những chiếc xe máy có sự thay đổi màu sơn;

– Những chiếc xe đã đăng ký, cấp biển số xe nền màu trắng, chữ và số màu đen sang biển số xe nền màu vàng, chữ và số màu đen và ngược lại thì cần thay đổi Giấy đăng ký xe

– Trường hợp xe máy cần gia hạn chứng nhận đăng ký xe

– Những chiếc xe đã thay đổi chủ mua bán lại (tên chủ xe, số định danh cá nhân, địa chỉ);

– Những trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký xe bị hỏng, mờ, rách; biển số bị hỏng, mờ, gẫy hoặc chủ xe có nhu cầu cấp đổi chứng nhận đăng ký xe cũ.

– Những trường hợp người dân bị mất Giấy đăng ký xe cần phải được cấp lại.

Giay-Dang-Ky-Xe

Thủ tục đổi giấy đăng ký xe thực hiện thế nào?

Thành phần hồ sơHồ sơ cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe quy định tại Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA bao gồm:

(1) Giấy khai đăng ký xe.

(2) Giấy tờ của chủ xe:

– Chủ xe người Việt Nam: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để thực hiện đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình Căn cước công dân, hộ chiếu.- Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc Chứng minh Công an nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng đơn vị công tác từ cấp phòng, trung đoàn, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp chưa được cấp Chứng minh lực lượng vũ trang).

– Chủ xe là người nước ngoài:

Thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Xuất trình Chứng minh thư ngoại giao, Chứng minh thư lãnh sự, Chứng minh thư công vụ, Chứng minh thư (phổ thông), Chứng minh thư lãnh sự danh dự còn giá trị và nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ;

Chủ xe là người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam: Xuất trình thẻ thường trú/thẻ tạm trú tại Việt Nam (còn thời hạn cư trú từ 06 tháng trở lên).

– Chủ xe là tổ chức:

Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để thực hiện thủ tục trên cổng dịch vụ công; trường hợp chưa được cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 thì xuất trình thông báo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

tu-nay-toi-het-nam-2023-7-truong-hop-can-doi-giay-dang-ky-xe

(3) Một số giấy tờ khác:

Nếu thay tổng thành máy, tổng thành khung thì có thêm chứng từ nguồn gốc, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ chuyển quyền sở hữu thành máy hoặc thành khung đó;

Nếu thay tổng thành máy, tổng thành khung không cùng nhãn hiệu thì phải có thêm giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới;

Nếu thay tổng thành máy, tổng thành khung của xe đã đăng ký thì phải có chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số của xe đã đăng ký đó.